Câu Chuyện Của Kālīyakkhini

Xưa có một chàng thanh niên hết lòng phụng dưỡng mẹ mình và không chịu lập gia đình. Một tay anh lo hết mọi chuyện trong nhà và ngoài đồng. Thấy cảnh đơn chiếc của con, người mẹ khuyên anh nên lấy vợ để cho có bạn đời hủ hỉ. Anh nói rằng anh muốn ở vậy để dành hết tâm trí chăm lo cho mẹ. Nhưng người mẹ cứ thúc mãi cuối cùng anh phải lấy một cô gái nọ làm vợ.

Anh không có đứa con nào với người vợ này. Vì thế chìu lòng mẹ, anh miễn cưỡng lấy một cô gái trẻ làm vợ bé. Đúng kỳ người vợ bé mang thai. Do ghen tức và lo lắng cho tương lai của mình, người vợ cả bỏ thuốc vào thức ăn của người vợ bé để huỷ cái thai ấy đi. Lần mang thai thứ hai cũng bị cô làm cho sẩy thai theo cách như vậy. Sau đó, nghe lời khuyên của những người láng giềng, người vợ bé không nói cho người vợ lớn biết điều gì về lần mang thai thứ ba của cô nữa. Nhưng người vợ lớn cuối cùng cũng phát hiện ra và cố gắng để huỷ diệt nó. Tuy nhiên do cái thai đã gần đến thời kỳ sanh nở, người vợ lớn chẳng những không trục được nó ra mà còn khiến cho người vợ bé phải chịu đau đớn đến chết. Trước khi chết người vợ bé nói, “Này chị, chính chị đã bảo tôi về sống trong căn nhà này vậy mà chị lại nhẫn tâm huỷ hoại cả ba lần mang thai của tôi,” và cô quyết chí, “Cầu mong cho kiếp sau tôi sẽ được làm dạ-xoa (yêu nữ chuyên ăn thịt người) để ăn thịt những đứa con của chị đi.”

Sau khi chết cô vợ bé sanh làm mèo trong chính căn nhà ấy. Người vợ cả cũng bị chồng đánh chết vì cái tội đã làm cho anh ta tuyệt tự. Cô ta trở thành một con gà mái trong căn nhà ấy. Con gà mái đẻ quả trứng nào, con mèo đến ăn hết. Sau khi ăn hết ba lần trứng, con mèo sắp sửa ăn luôn gà mái thì con này thề rằng nó sẽ lấy lại công bằng với kẻ thù của nó trong kiếp sau. Sau khi chết con gà mái tái sanh làm báo cái và con mèo thành hươu cái. Báo ba lần ăn thịt con của hươu và cuối cùng ăn luôn cả hươu cái. Nhưng trước lúc chết, hươu nguyện sẽ tìm cơ hội trả thù trong kiếp sau. Không còn nghi ngờ gì nữa, vào lúc chết nó trở thành một nữ dạ xoa ăn thịt người trong khi kẻ thù cũ của nó tái sanh làm một thiếu nữ ở kinh thành Sāvatthi. Khi cô gái lấy chồng và sanh con, dạ xoa dưới lốt một người bạn của cô đã đến và lừa ăn thịt đứa con đầu lòng của cô. Sinh con lần thứ hai cũng bị dạ xoa này ăn mất.

Khi cô gái mang thai lần thứ ba, cô đi về nhà cha mẹ cho an toàn. Sau khi đặt tên cho đứa bé, cô cùng chồng trở về nhà. Trên đường đi, trong lúc chờ người chồng xuống tắm trong một hồ nước gần chùa Kỳ Viên (Jetavana), dạ xoa xuất hiện. Cô gái sợ quá réo gọi chồng và ôm con chạy thẳng vào trong chùa. Lúc bấy giờ Đức Phật đang thuyết pháp cho một số vị Tỳ-kheo và nam nữ cư sĩ. Cô gái cúi rạp mình dưới chân Đức Phật và khẩn cầu sự giúp đỡ. Vị chư thiên gác cổng đã ngăn không cho dạ xoa đi vào chùa.

Đức Phật bảo Ānandā ra đưa dạ xoa vào. Vừa nhìn thấy kẻ thù mẹ của đứa bé hốt hoảng nhưng Đức Phật đã trấn an cô. Sau đó Đức Phật thuyết một thời pháp, nhấn mạnh đến sự kiện rằng chính lòng độ lượng mới giúp người ta chiến thắng được kẻ thù chứ không phải sự trả thù. Cuối thời pháp dạ xoa trở thành một bậc Tu-đà-hoàn (Sotāpanna) và mối thù hằn giữa hai người không còn nữa. Theo lệnh của Đức Phật cô gái đã đem dạ xoa về nhà nuôi dưỡng. Chú giải Pháp Cú nói rằng dạ xoa có khả năng dự đoán được thời tiết và đã bảo hộ cho gia đình cô gái này.

Mối cừu hận lâu đời trong câu chuyện này sẽ không đi đến kết thúc nếu không có sự can thiệp của Đức Phật. Câu chuyện dường như không để lại chút nghi ngờ nào về những tai hoạ của sự oán thù.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *