Câu Chuyện Của Trưởng Lão Putigattatissa

Quả báo của nghiệp độc ác và bạo hành được thấy rõ trong câu chuyện của Tỳ-kheo Tissa sống ở kinh thành Xá-Vệ thời Đức Phật. Trong lúc đang khép mình tu tập trong nếp sống giới, định, tuệ, ngài lâm bệnh. Trên thân ngài những ung nhọt xuất hiện và ngày càng trở nên lớn hơn cho đến khi chúng vỡ ra thành những vết loét hôi thối. Xương của ngài mục dần và tan gãy. Thân thể ngài thối rữa đến nỗi không một ai, kể cả thân quyến và đệ tử của ngài, có thể kiên nhẫn chăm sóc cho ngài được. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì con người ta thường ít có sự nhẫn nại trong việc chăm sóc người khác, ngay như cha mẹ họ, nếu chẳng may có trở thành nạn nhân của những chứng bệnh kinh niên, không thể cứu chữa được, cũng vậy.

Thấy Tissa ở trong cảnh ngộ đáng buồn như vậy và nhất là thấy được tiềm năng chứng đắc A-la-hán thánh quả của ngài, Đức Phật đã đến thăm. Các vị Tỳ-kheo sống kế bên, nhì n thấy Đức Phật, không thể nào giữ thái độ dửng dưng như trước được nữa. Đức Phật nhờ mọi người cởi hết y áo của người bệnh ra, tắm rửa và lau khô cho vị ấy. Sau khi được tắm bằng nước ấm và thay đổi y phục, Tissa nằm trên giường, cảm thấy nhẹ nhõm và trấn tĩnh được tinh thần. Lúc đó Đức Phật đứng ngay đầu giường và nói lên một bài kệ mà chúng ta có thể dịch như sau:

“Này Tissa, không bao lâu nữa ngươi sẽ trở thành vô thức và bị các bạn đồng phạm hạnh của ngươi đem vất bỏ vào nghĩa địa. Thân của ngươi sẽ nằm đó giống như một khúc gỗ vô dụng.”(Aciraṃ vatayyaṃ kāyo, Paṭhaviṃ adhisessati; Chuddho apetaviññāṇo; Niratthaṃ’va kaliṇgaranti.)

Bằng bài kệ này, Đức Phật đã nhắc cho Tissa biết về sự cần thiết phải thực hành Pháp (Dhamma) vì ngoài Pháp ra vị ấy không còn gì khác để có thể nương tựa trong giây phút cuối đời này. Một khi vị ấy chết rồi, sẽ không cò n ai quan tâm đến thân xác của vị ấy nữa. Chỉ một vài ngày sau, nó sẽ trở nên thối rữa và đáng kinh tởm. Nó sẽ bị đem bỏ vào nghĩa địa và trở nên vô dụng, giống như một cái cây, người ta chỉ lấy đi những khúc gỗ tốt để làm bàn ghế, khung giường,..và bỏ lại những đầu thừa đuôi thẹo trong rừng vậy.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *