Chữa Khỏi Bệnh

Việc chữa khỏi bệnh nhờ sự xác nhận một lời tuyên bố chân thực được đề cập trong Thanh Tịnh Đạo (Visuddhimagga). Khoảng bốn trăm năm sau Đức Phật nhập diệt, ở Tích Lan (Sri Lanka) có một vị Tỳ-kheo gọi là Mahāmitta. Mẹ của vị Tỳ-kheo này đang đau đớn với một chứng bệnh có vẻ như là ung thư vú. Bà sai người con gái, cũng là một Tỳ-kheo Ni, đi đến con trai bà để xin thuốc. Tỳ-kheo Mahāmitta nói, “Vì Tôi không biết gì về  thuốc thế gian, nên tôi sẽ cho cô thuốc chân thật.”  Kể từ khi xuất gia đến nay tôi chưa từng nhìn vào một người nữ nào với tâm dâm dục. Do hờ sự xác nhận sự thực này, cầu mong cho mẹ tôi được bình phục! “Này chị, bây giờ hãy trở về nhà và lập lại những gì tôi nói và xoa lên chỗ đau của mẹ.”  Vị Tỳ-kheo Ni đã làm như được bảo và người mẹ ngay lập tức khỏi bệnh. 

Chữa Bệnh Bằng Tinh Thần

Câu chuyện có thể bị hiện đại vốn chưa từng thấy chế giễu bởi các bác sĩ tây y chỉ hành thiền thôi mà có thể chữa lành bệnh. Họ biết rằng vi trùng gây ra các chứng bệnh và để loại trừ những vi trùng này không cần thuốc men gì cả là điều khó tin đối với họ. Tuy nhiên việc xác nhận sự thực chắc chắn là một trong những phương pháp điều trị cho các chứng bệnh. Đó là một loại chữa bệnh bằng tinh thần. Ở trung tâm thiền của chúng tôi có rất nhiều thiền sinh đã khỏi bệnh nhờ chánh niệm trên các cảm thọ khổ của họ. Một số bệnh nhân đã tham khảo ý kiến các bác sĩ và được khuyên là nên mổ. Để củng cố tinh thần trước khi lên bàn mổ họ đã đến trung tâm thiền của chúng tôi và hành thiền trong một thời gian. Trong quá trì nh hành thiền năng lực định của họ phát triển và những chứng bệnh của họ tự động lặn mất. Sau đó họ đi tham khảo ý kiến bác sĩ trở lại; vị bác sĩ khám cho họ, thấy không có triệu chứng của bệnh nữa và lấy làm ngạc nhiên khi biết rằng chính thiền đã tạo ra sự chữa trị này. Có một số chứng bệnh khác đã được chữa theo cách như vậy, chẳng hạn như loét dạ dày, đau bụng, cao huyết áp, đau đầu,…. Một hành giả bị điếc nhiều năm đã có thể nghe lại ngược và có trường hợp chữa được chứng viêm xoang suốt hai mươi năm. Tôn giả Mahākassapa Mahāmoggalāna đã khỏi bệnh sau khi nghe kinh Thất Giác Chi (Bojjhaṅga Sutta). Đức Phật cũng vậy, đã vượt qua một cơn đau đe doạ đến tính mạng của ngài bằng thiền. Do đó thật là hợp lý để tin rằng có những cách chữa khác hơn dùng thuốc cho một số bệnh. 

Sự xác nhận một điều gì đó là sự thực cũng có thể làm cho trời mưa. Điều này được chứng minh rõ ràng trong Parittā về kiếp Đức Bồ-tát làm một con cá. Ở đây có thể hiểu việc chữa lành thuốc độc và những chứng bệnh khác cũng như việc làm cho mưa rơi qua việc xác nhận sự thực chỉ có hiệu quả đối với những người tránh nói dối. Tiềm lực của sự thực sẽ chỉ thể hiện khi họ xác nhận một điều gì là sự thực liên quan đến cuộc sống riêng tư của họ mà thôi.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *