Những Lợi Ích Ngay Trong Hiện Tại

Hơn nữa, lợi ích của sự chân thật không chỉ chờ đến sau khi chết mà ngay trong kiếp hiện tại người ta cũng được hưởng nữa.Kinh nói rằng nghiêm trang nói lời chân thật có thể giúp một người đi được trên nước. Thời Đức Phật, vua Mahākappina khởi hành cùng với một ngàn người theo ông đi xuất gia. Trên đường đi họ gặp ba con sông lớn sau khi nói lên lời chân thật về Tam Bảo – Phật, Pháp, Tăng. Chú giải nói ngay cả những móng chân ngựa của họ cũng không bị ướt khi đi qua sông. Câu chuyện chứng minh sức mạnh của lời chân thật này mặc dù nghe có vẻ huyền thoại đối với con người thời nay. Nhưng chúng ta phải xem xét câu chuyện một cách hợp lý. Ngày nay chúng ta thấy các loại máy bay bay trên bầu trời, những con tàu vũ trụ bay quanh quả đất và các phi hành gia đáp được trên mặt trăng. Nếu những điều kỳ lạ này của thời đại chúng ta được tiên đoán trước trong thời Đức Phật, những người thời ấy chắc chắn sẽ gạt bỏ chúng như những chuyện thần thoại liền. Trong thực tế, câu chuyện của những người đi được trên nước không hoàn toàn trái với lý lẽ thường tì nh nếu chúng ta chiếu cố đến khả năng cho rằng những thành tựu khoa học của thời hiện đại có thể được so sánh với năng lực thần thông của những hành giả thời xa xưa.

Thuốc Chữa Độc

Sự xác nhận một điều gì đó là đúng sự thật cũng có thể giúp loại trừ được chất độc. Điều này được xác minh bởi chuyện tiền thân Kaṇhadipaya. Trong khi đến thăm nhà của Manadavya, một cư sĩ hộ độ cho mì nh,đạo sĩ Kaṇhadipaya thấy con trai của anh ta đang nằm bất tỉnh do bị rắn cắn. Chủ nhà khẩn khoản yêu cầu ông giúp đỡ. Vị đạo sĩ nói rằng vì ông không biết làm thuốc trị bệnh, ông phải nhờ vào sự xác nhận sự thật để chữa. Và do đó ông đã nghiêm trang tuyên bố:

“Tôi thực sự hoan hỷ làm một đạo sĩ chỉ trong bảy ngày đầu. Sau đó, trong năm mươi năm tôi đã sống đời phạm hạnh một cách không vui. Tuy vậy, để không người nào biết được sự không vui của tôi, tôi chưa bao giờ xa rời chánh đạo. Do lời tuyên bố chân thực này, cầu mong cho đứa bé sạch hết chất độc và hồi phục lại sự sống!”

Tức thời phần thân trên của đứa bé sạch hết chất độc. Đứa bé mở mắt ra và kêu khóc: “Mẹ ơi, Cha ơi” rồi rơi vào giấc ngủ trở lại. Người cha lúc đó tuyên bố như sau:

“Tôi không thích bố thí hay làm những việc công đức. Tôi không muốn nhì n thấy những người đi khất thực. Tuy vậy tôi vẫn bố thí đều đặn không để cho người thọ nhận biết được sự ác cảm của tôi đối với việc bố thí. Do nhờ sự xác nhận sự thực này, cầu mong cho đứa bé dứt hết chất độc và sống trở lại!”

Chất độc từ phần thắt lưng trên thân đứa bé lúc này được hoá giải và đứa bé bật ngồi dậy. Lúc đó người gia chủ bèn bảo vợ mì nh hãy xác nhận sự thực một điều gì mà bà biết. Người phụ nữ nói rằng bà không dám làm như vậy trước mặt ông nhưng do sức ép của chồng bà thốt lên những lời sau:

“Con thân yêu ơi, Mẹ không thương yêu gì cha con hơn thương con rắn đã cắn con đâu. Mong việc xác nhận sự thực này khiến cho con thoát khỏi chất độc và hồi sinh lại!”

Lúc đó đứa bé mới hoàn toàn thoát khỏi chất độc. Sau khi đứa bé hồi phục lại, cha mẹ đứa bé và vị đạo sĩ khuyến giáo lẫn nhau và từ đó người gia chủ bố thí một cách hoan hỷ và toàn tâm toàn ý; vợ ông ta đối xử với chồng một cách yêu thương hơn; và vị đạo sĩ thực hành pháp với lò ng nhiệt thành hơn để rồi cuối cùng chứng được các bậc thiền và năng lực thần thông.

Câu chuyện này xem ra có vẻ không thể tin được đối với các nhà khoa học. Nhưng nó sẽ không bị nhạo báng bởi những người Miến đã từng chứng kiến một số người bị rắn độc cắn được chữa lành chỉ do nhờ tụng đọc những bài kệ và kinh bảo hộ.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *