Thiện Ngiệp Không Sát Sanh

Theo Đức Phật, một người tránh sát sanh sẽ được hưởng sự trường thọ trong kiếp sống tương lai. Đây là những gì Đức Phật dạy trong Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt của Trung Bộ Kinh. Chú giải KhuddakapāthaItivuttaka cũng đề cập đến ba mươi hai lợi ích phát sanh cho những người tránh sát sanh. Trong số đó có sắc đẹp, sống lâu, sức khoẻ, được quần chúng yêu mến, có nhiều người theo hầu, không bị lo lắng và được gần gũi những người yêu mến.

Những ai muốn được xinh đẹp trong những kiếp sống tương lai nên tránh sát sanh. Các bản chú giải đề cập đến tám đặc tính của sắc đẹp, đó là, không bị dị dạng, thân hì nh cân đối, đôi chân có hình dáng đẹp, duyên dáng, (da) mềm mại, thanh khiết, nét mặt tươi tắn và cách cư xử đứng đắn.

Về sống lâu, theo chú giải, có nghĩa là sống một cuộc sống trường thọ và chết một cách tự nhiên, tức không chết bởi tay của những kẻ sát nhân.

Sức khoẻ bao gồm không bệnh hoạn, có đầy đủ sức mạnh, và sự nhanh nhẹn. Được nhiều người yêu mến nghĩa là được những người khác yêu thích. Vì thế, một người tránh sát sanh sẽ có rất nhiều người theo hầu.

Không lo lắng là một quả nghiệp khác mà người ta có thể được hưởng trong kiếp sống tương lai, nếu không sát sanh. Mọi người ai cũng muốn sống một cuộc sống thảnh thơi, không có những lo lắng, nhưng làm thế nào để sống được như vậy? Cách tốt nhất để vượt qua lo lắng là hãy sống một cuộc sống đạo đức và thường xuyên thực hành thiền Tứ Niêm Xứ hay thiền minh sát. Đây là lối sống mà những người hành thiền tại trung tâm thiền này thực lòng theo đuổi, vì, như Đức Phật nói, nó là bức tường duy nhất có thể ngăn được sầu ưu và lo lắng.

Quả nghiệp thiện khác là không bị chia lì a với những người mì nh yêu mến như vợ, con, v.v… và với những của cải đã đạt được. Một lợi ích ngang bằng khác là quả nghiệp thiện dưới hì nh thức có nhiều người hầu hạ trong suốt cuộc đời. Vì thế, nếu chúng ta muốn được bảo đảm không bị chia lì a với những người mì nh yêu mến, với những kẻ hầu người hạ và tài sản của chúng ta trong kiếp sống tương lai, chúng ta nên tránh sát sanh.

Quả nghiệp thiện nữa của không sát sanh là có những đức tính can đảm, ngay thẳng, không sợ hãi, và luôn luôn sống an ổn.

Như vậy, chúng ta có ba mươi hai lợi ích của không sát sanh theo chú giải. Đối với những quả nghiệp ác của sát sanh, điều này rất dễ thấy, vì chúng chỉ là đối nghịch của những lợi ích vừa đề cập, chẳng hạn như xấu xí, đoản thọ, bệnh tật, v.v…

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *