Tựa Giảng Giải Kinh Gò Mối 

Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammāsambuddhassa.

Trong số những bài Kinh Phật nổi tiếng được Thiền Sư Mahasī Sayādaw giảng gải, Kinh Gò Mối (Vammika Sutta) được xem là một trong những bài kinh cực kỳ lý thú, trong đó Sự Thật của Pháp được tiết lộ theo cách đơn giản và hiệu quả nhất, cũng như bằng những từ ngữ rõ rệt nhất. Ánh sáng tài hoa trong những bài thuyết gảng của Thiền Sư Mahasī đã xua tan bóng tối hay đã làm rõ được những chỗ tối nghĩa mơ hồ ở những bài Pháp mang tính triết lý cao siêu vốn không dễ hiểu đối với một người có tri thức bình thường.

Bài Kinh thú vị này đầu tiên do Đức Phật thuyết giảng và sau đó được Tác giả, Thiền Sư Mahasī Sayādaw, làm cho sáng tỏ, để trở thành một mẫu sản phẩm mới phát triển của chính mình. Có thể nói bài giảng của tác giả đã làm hiển lộ tính thiên tài của Đức Phật, Bậc Nhất Thiết Trí, theo cách ngắn gọn và ấn tượng nhất. Trong đó người đọc sẽ tìm thấy những khái niệm tôn giáo cơ bản được trang hoàng với những câu cách ngôn đa dạng và những mẫu chuyện ngắn sinh động, mặc dù được thuật lại một cách xúc tích loại bỏ những gì không liên quan đến phương diện thực tiễn của Pháp, song chúng ta vẫn thấy nó thực sự thú vị và vô giá.

Cách trình bày mang khuynh hướng của một thể loại diễn đạt mới, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hành thiền minh sát vốn được xem là pháp thiết yếu đối với toàn thể nhân loại để thoát khỏi những trói buộc của dục tham. Trong bài giảng này, Thiền Sư Mahasī Sayādaw đã giới thiệu một cách chính xác pháp hành thiền minh sát, với những chi tiết nổi bật mà chắc chắn sẽ đưa người đọc nhiệt tâm một bước đến gần hơn Niết Bàn. Lời tuyên bố này không phải là một sự thổi phồng quá đáng. Đọc qua bài kinh này, có lẽ bạn sẽ bị khơi dậy tính tò mò về mười lăm vấn đề bí ẩn mà Tôn giả Kumārakassapa đặt ra theo lời khuyên của một vị Phạm Thiên và những câu trả lời của Đức Phật đã làm sáng tỏ những vấn đề ấy như thế nào.

Cách luận giải bài kinh với những giải thích sáng sủa được hòa quyện một cách tuyệt vời với thiên tài của tác giả. Bản dịch được dịch một cách chân thực này hi vọng sẽ đem lại cho độc giả một bản đọc lý thú, đặc biệt đối với những người am hiểu Anh ngữ và có một năng khiếu trong triết lý của Đạo Phật. Thậm chí nó còn có thể khích lệ họ quy y Tam Bảo và đi tìm sự bình yên và hạnh phúc chơn thực bằng việc trải nghiệm Thiền Minh Sát.

Ánh sáng của Phật Pháp vẫn đang soi sáng. Thực tại thì không thể mô tả được. Đức Phật, người mà mục đích sống của ngài là đạt đến sự giác ngộ, với tất cả lòng bi mẫn, đã khuyên dạy chúng ta luôn luôn sống “chánh niệm và tỉnh giác” tránh dính mắc vào các pháp thế gian vốn phù du, đặc biệt là sắc thân (rūpa), dễ bị suy tàn, biến hoại, khổ đau và chết. Phương pháp diệt phiền não — những dục vọng của con người, đã được giải thích một cách thẳng thắn trong bài Kinh này để chúng ta thực hành theo phù hợp với đoạn trích dẫn nổi tiếng dưới đây:

“Tôi nghe như vầy.” ngay cả “Chư Phật cũng chỉ là những bậc chỉ đường”, và mỗi người sớm muộn gì cũng phải tự mình thực hiện sự giải thoát của mình với sự chuyên cần.

Cầu mong cho tất cả các bạn có thể đi theo Chánh Đạo, giải thoát khỏi mọi phiền não và cố gắng để đạt đến Niết Bàn đoạn tận mọi tham ái.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *