GIÀU SANG VÀ HẠNH PHÚC LÀ QUAN TRỌNG

Cặp thứ tư là giàu sang và nghèo khổ. Trong cặp này, giàu sang có hai loại, giàu về vật chất và giàu về tinh thần. Nói cách khác, thịnh vượng và hạnh phúc. Hai yếu tố này được xem là rất quan trọng. Nếu một người có đủ cả hai, họ sẽ không cần bất cứ thứ gì khác. Con người luôn luôn phấn đấu để có được chúng. Vì thế mà một bậc cổ đức đã nói, “Mọi người quanh bạn ai cũng thèm khát giàu sang, không biết rằng họ đang mở rộng thêm bể khổ vì thực sự không ai có thể thành tựu mục đích của mình.” Nhận xét của người xưa thật thích hợp. Giàu sang về vật chất và giàu sang về tinh thần, cộng lại được xem như sự thành công, vốn là cái mà mọi người ai cũng khát khao và cố gắng hết sức để đạt được nó.

Thoát khỏi những khổ đau thể xác, những bất an tinh thần và có được những điều tốt đẹp của cuộc sống hay nói cách khác không còn những bất hạnh và lúc nào cũng được an vui, hạnh phúc quả thực là điều rất quan trọng. Chính vì thế mà con người luôn cố gắng mãi không ngừng để có được nó.

Chúng ta hãy nhìn thẳng vào vấn đề xem. Thế nào là hạnh phúc vật chất và thế nào là hạnh phúc tinh thần? Hai loại hạnh phúc này gọi chung là sự Thành Công. Thế nào là sự thành công trong cõi nhân loại và thế nào là sự thành công trong cõi chư thiên? Có thể nói hai thứ là một. ðể thành tựu được nó con người cần phải có một số yếu tố hỗ trợ. Họ phải đạt được những lợi ích trong mọi lĩnh vực, như ăn ngon mặc đẹp, một mái ấm gia đình, kẻ hầu người hạ… Nếu bạn được trang bị đầy đủ những yếu tố hỗ trợ cho sự thành công này có thể bạn sẽ là người giàu sang và hạnh phúc. Nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào, một loại đau khổ nào đó sẽ phát sanh. Nhưng liệu có ai được ‘phú cho đầy đủ’ tất cả những thứ ấy không? Không, không ai trong cuộc đời này được phú cho đầy đủ như vậy. Và để có được những thứ ấy con người phải nếm trải rất nhiều đắng cay, ưu phiền, và vì thế “biển khổ” luôn được mở rộng thêm là như vậy.

ðau khổ nói chung là sự khó chịu của thân và những nỗi bất hạnh của tâm. Khó chịu của thân gồm những đau đớn, bệnh hoạn, đánh đập, tra tấn, hành hạ, tai nạn, … và những điều này cũng giống như sự thiêu đốt của mặt trời hay lửa. Tất nhiên, không ai thích chúng; mọi người đều sợ chúng. Kế tiếp là những nỗi bất hạnh của tâm như sự phiền muộn, lo âu, chán ngán, tuyệt vọng, buồn rầu và các loại khó chịu của tâm khác. Dĩ nhiên là không ai thích những thứ này. Cũng có khi những lời xỉ vả, chế nhạo, quở trách của người khác khiến một người cảm thấy không vui. Hoặc có những trường hợp người ta bị tước đoạt mất những người hay vật mình yêu thích; những trường hợp mất mát như vậy cũng khiến họ cảm thấy bất hạnh. Nói tóm lại, không ai muốn gặp phải những điều khó chịu ấy và mọi người ai cũng sợ chúng. Vì thế bạn phải tỉnh táo để tránh những trường hợp như vậy.

MỌI NGƯỜI ĐỀU THÍCH CÁC PHÁP TỐT

Trên đây tôi đã mô tả qua về tám pháp thế gian. Như đã nói, mọi người đều thích bốn pháp tốt và ghét bốn pháp xấu. Nhưng dù thích hay ghét, mọi người đều phải đón nhận cả tám; không ai có thể thoát được chúng, không người nào có thể lẩn trốn được chúng.

 

 

Các bài viết trong sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *