Phần 1

Lời Giới Thiệu Của Như Lai Thiền Viện
Tiểu Sử Hòa Thượng Thiền Sư U Paṇḍita
Vài Nét Về Cố Tỳ Kheo Pháp Luân
Lời Tựa
LỜI GIỚI THIỆU
CỦA NHƯ LAI THIỀN VIỆN
Hòa Thượng U Paṇḍita đã đến với “Nhóm Như Lai Thiền Viện” trên hai mươi năm kể từ khóa thiền đầu tiên được tổ chức vào năm 1989 tại tu viện Tuangpulu ở Santa Cruz thuộc tiểu bang California. Tại nơi này, trong lời nói đầu tiên của mình, Ngài ân cần nhắc bảo thiền sinh hãy trân trọng đón nhận và sử dụng đúng đắn “món quà Pháp Bảo” mà Ngài sắp trao tặng. Và kể từ khi Như Lai Thiền Viện được thành lập vào năm 1991, Ngài thường xuyên cố gắng sắp xếp công việc để có thể từ Miến Điện đến hướng dẫn các khóa thiền tích cực vào mùa Xuân hàng năm tại đây. Dưới sự hướng dẫn đầy từ bi và trí tuệ cũng như qua phong cách dũng mãnh và lối thuyết giảng đầy sức thuyết phục của Ngài, các thiền sinh luôn được sách tấn, nhắc nhở, hướng dẫn tu tập kỹ càng khiến đức tin vào pháp hành Minh Sát Niệm Xứ càng ngày càng tăng trưởng.
Dựa trên các bài pháp thoại của Ngài trong suốt khóa thiền vào mùa Xuân năm 2007, tập sách “Vun Bồi Tâm Linh” này được các môn sinh của Ngài hoàn thành và dâng lên để cảm niệm ân đức giảng dạy của Hòa Thượng trong suốt hai mươi năm qua. Ngoài ra, tập sách này cũng để tưởng niệm công đức của cố Đại Đức Pháp Luân trong hơn mười năm cống hiến và phục vụ Đạo pháp mà CD Việt dịch “44 Bài Pháp Thoại 2007” là công trình cuối cùng.
Tập sách “Vun Bồi Tâm Linh” không phải là bản Việt dịch của tập sách “Spiritual Cultivation” bằng tiếng Anh do đạo hữu U Hla Myint soạn dịch. Cả hai tập sách này được thực hiện độc lập nhưng đều dựa trên cùng những bài Pháp thoại của Hòa Thượng Thiền Sư trong suốt khóa thiền mùa Xuân năm 2007 nói trên.
Là một thiền sư lỗi lạc và giàu kinh nghiệm, Hòa Thượng U Paṇḍita đã diễn giảng chánh pháp một cách súc tích được minh họa qua nhiều ví dụ và ngôn từ rất gần gũi với pháp hành nên thiền sinh rất dễ dàng lĩnh hội. Trong loạt pháp thoại này, Hòa Thượng Thiền Sư tuần tự giảng về bố thí, trì giới, hành thiền hay trau dồi Giới, Định, Huệ. Ngài dẫn dắt thiền sinh đi từ những điều đã biết đến chưa biết, từ đơn giản đến thâm sâu về giáo pháp và pháp hành. Xuyên suốt khóa thiền bốn mươi bốn ngày, dầu lập đi lập lại các đề tài chính như chánh niệm, tinh tấn, định tâm… nhưng càng về sau, bài giảng càng thâm sâu, phù hợp với tiến trình tâm linh càng lúc càng được nâng cao của thiền sinh đang tu tập. Và cách giảng của Ngài mỗi lúc càng mạnh mẽ như tiếng trống trận dồn dập thúc dục mọi người dũng cảm xông vào trận chiến diệt trừ phiền não. Ngài liên tiếp nhắc nhở thiền sinh đừng phí thời giờ suy nghĩ nhưng hãy nỗ lực vun bồi chánh niệm không ngừng nghỉ, cẩn thận quan sát đề mục trong từng sát na để chế ngự, đẩy lùi và loại trừ phiền não. Với phong thái hùng dũng và ngôn từ trực tiếp sâu sát với pháp hành, Ngài đã khéo léo đưa Pháp Bảo tuyệt hảo ở đoạn đầu, đoạn giữa và đoạn cuối về cả hai phương diện lý thuyết lẫn thực hành vào lòng thiền sinh.
Thiền viện xin chân thành tri ân công đức hướng dẫn hành thiền tận tụy của Hòa Thượng Thiền Sư U Paṇḍita và sự hỗ trợ bền bĩ và nhiệt tình của các Phật tử khắp nơi cho chương trình ấn tống tại Như Lai Thiền Viện. Nguyện cầu pháp thí cao thượng này là “món quà Pháp Bảo” cho những ai muốn tu tập và thành tựu giải thoát.
Thiền viện hân hạnh giới thiệu sách “Vun Bồi Tâm Linh” đến tất cả bạn đạo khắp nơi.
Trong Tâm Từ,
Ban Tu Thư Như Lai Thiền Viện
TIỂU SỬ
HÒA THƯỢNG THIỀN SƯ U PAṆḌITA
Ngài Hòa Thượng Thiền Sư U Paṇḍitābhivaṁsa là một trong những thiền sư lỗi lạc về pháp hành Minh Sát Niệm Xứ theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy. Là người kế thừa Cố Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư Mahasi, ngài từng dạy pháp hành này theo truyền thống Mahasi cho nhiều thiền sư và thiền sinh trên thế giới. Ngài cũng là người sáng lập thiền viện Panditārāma tại Ngưỡng Quang, Miến Điện.
Hòa Thượng Thiền Sư U Paṇḍitābhivaṁsa sinh ngày 29 tháng 7 năm 1921 tại Ngưỡng Quang. Ngài thọ giới sa di lúc mười hai tuổi và thọ đại giới trở thành tỳ khưu năm hai mươi tuổi. Sau nhiều thập niên đeo đuổi pháp học, Ngài được chính phủ Miến cấp bằng Dhammācariya và Bhivaṁsa. Năm 1950, Ngài bắt đầu hành thiền dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư Mahasi tại trung tâm thiền Mahasi Meditation Center ở Ngưỡng Quang. Năm 1955, cũng chính tại thiền viện này, Ngài ngừng giảng dạy giáo pháp để trở thành thiền sư hướng dẫn thiền sinh tu tập. Vào năm 1982 khi Cố Hòa Thượng Thiền Sư Mahasi viên tịch, Ngài trở thành thầy giáo thọ (ovādacariya) tại đây. Năm 1991, Ngài rời trung tâm thiền Mahasi Meditation Center và thành lập thiền viện Panditārāma tại Ngưỡng Quang. Ngày nay, thiền viện Paṇḍitārāma đã mở nhiều chi nhánh ở Miến Điện, Tân Gia Ba, Mã Lai, Nepal, Úc, Anh và Mỹ.
Hòa thượng Thiền Sư U Paṇḍitābhivamsa được nhiều người Tây phương biết đến kể từ khi đến dạy thiền tại trung tâm thiền Insight Meditation Society (IMS) ở Barre thuộc tiểu bang Massachusetts vào năm 1984. Nhiều thiền sư Tây Phương tu tập theo truyền thống Mahasi đã hành thiền với Ngài tại trung tâm này và sau đó tiếp tục theo ngài tu tập. Các bài pháp thoại mà Ngài giảng trong khóa thiền năm 1984 tại IMS đã được ghi lại thành sách dưới tựa đề “In This Very Life” (Ngay Trong Kiếp Sống Này).
Hòa thượng Thiền Sư U Panditābhivamsa còn là vị thầy đỡ đầu của Như Lai Thiền Viện (TMC) tại San Jose thuộc tiểu bang California kể từ năm 1991. Dù tuổi cao và bận rộn nhưng Ngài vẫn luôn cố gắng từ Miến Điện sang hướng dẫn thiền sinh tu tập trong suốt khóa thiền mùa xuân được tổ chức hàng năm tại thiền viện.
I NÉT VỀ TỲ KHƯU PHÁP LUÂN
1955 – 2008
Sinh năm 1955 tại Cần Thơ, thế danh Nguyễn văn Lẫm.
Sang Hoa Kỳ năm 1979, lập gia đình năm 1985, tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại đại học Cal Poly, California.
Đến Như Lai Thiền Viện năm 1996 để thiền tập, công quả, và trở thành thành viên trong Ban Điều Hành năm 1998.
Quy y với Cố Hòa Thượng Thiền Sư U Sīlānanda năm 1998, xuất gia gieo duyên với Ngài Hòa Thượng Thiền Sư U Paṇḍita tại thiền viện Panditārāma, Miến Điện năm 2000. Năm 2002, về lại Như Lai Thiền Viện xuất gia tỳ khưu trọn đời với Cố Hòa Thượng Thiền Sư U Sīlānanda với pháp hiệu Pháp Luân Dhammacakka.
Trở lại thiền viện Panditārāma (Hse Main Gone Forest Meditation Center) vào tháng 11 năm 2002 và hành thiền dài hạn trực tiếp dưới sự hướng dẫn của Ngài Hòa Thượng Thiền Sư U Pandita khoảng hai năm. Sau đó, hỗ trợ tăng đoàn tại đây điều hành các khóa thiền, đảm nhận công tác thu âm pháp thoại, sang băng dĩa, phụ trách kỹ thuật, thông dịch cho các thiền sinh Việt Nam, phụ giúp thiền sư Jatila hướng dẫn thêm cho các thiền sinh vẫn còn bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong sự tu tập.
Dự định lưu lại nơi này để tu tập và phục vụ Phật pháp dài lâu, nhưng vì quy chế xuất nhập cảnh nên trở lại Như Lai Thiền Viện năm 2007. Trong thời gian nhập hạ ở đây, tỳ khưu phát hiện mình đã bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Từ chối tất cả phương pháp trị liệu kể cả thuốc giảm đau, tỳ khưu quyết tâm hành thiền, kiên trì chánh niệm quan sát cơn đau đang hoành hành. Được sự chăm sóc tận tình của chư tăng, thiền sinh và thiện tín, tỳ khưu luôn bình tĩnh, an nhiên và sáng suốt cho đến giờ phút cuối mặc dù các cơn đau ngày càng trở nên khốc liệt.
Trong những tháng cuối cùng của đời mình, dầu sức khỏe sa sút trầm trọng, tỳ khưu vẫn dốc hết sức thông dịch và đọc pháp thoại, hướng dẫn, thảo luận và giải đáp thắc mắc trong thiền tập với thiền sinh và thiện tín, khuyến khích mọi người dũng mãnh tu tập.
Từ trần sáng ngày 03 tháng 02 năm 2008 tại Như Lai Thiền Viện, tỳ khưu để lại tấm gương phạm hạnh và ấn tượng sâu sắc trong lòng các Phật tử Miến, Việt, Thái… bất cứ nơi nào tỳ khưu đã đi qua.

Namo Tassa Bhagavato Arahato
Sammāsambuddhassa.

Thành Kính Đảnh Lễ Đức Thế Tôn
Bậc A La Hán Cao Thượng
Đấng Chánh Biến Tri
LỜI TỰA
Quyển sách “Vun Bồi Tâm Linh” được biên soạn từ loạt pháp thoại mà Sư đã thuyết giảng trong khóa thiền mùa xuân từ ngày 5 tháng 5 đến 13 tháng 6 năm 2007 tại Như Lai Thiền Viện, San Jose thuộc tiểu bang California. Sư xin được chia sẻ cùng mọi người món quà Pháp Bảo mà Đức Phật đã trao truyền lại cho tất cả chúng sinh.
Sư đã giảng dạy pháp hành Minh Sát hơn bốn thập niên qua căn cứ theo lời Phật dạy và dựa theo hướng dẫn của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư Mahasi. Trong các bài pháp giảng tại Như Lai Thiền Viện lần này, Sư đặc biệt nhấn mạnh việc vun bồi tâm linh đúng như Đức Phật chỉ dạy.
Sư luôn giải thích rằng hạnh phúc chỉ đến khi chúng ta giảm thiểu hay loại trừ được tham, sân, si. Bằng không, chúng ta sẽ trở nên xấu xa vì sẽ không bao giờ biết đủ hay mãi khao khát kiếm tìm những gì mới lạ hơn. Chính vì lòng tham lam và ích kỷ mà tội ác sẽ chẳng bao giờ giảm, chiến tranh sẽ không bao giờ ngừng, và đau khổ triền miên không bao giờ chấm dứt. Kinh điển có nói rằng mọi đau khổ mà ta gặp phải trong cuộc đời đều bắt nguồn từ cái tâm tràn đầy ô nhiễm.
Chúng ta cần xây dựng một xã hội văn minh để mọi người đều có thể sống bình an và hòa hợp với nhau. Do đó, Sư đã khuyên mọi người nên vun bồi thiện nghiệp bố thí bằng từ bi và trí tuệ và phải trì giới để không gây tổn thương, đau khổ cho bất cứ ai. Nhưng điều quan trọng hơn hết là phải hành thiền Minh Sát Niệm Xứ để vượt lên trạng thái tâm thấp hèn, bất thiện vì đó là nguồn gốc của mọi đau khổ trong đời này và những đời sau. Khi đạt được các Tuệ Minh Sát và chứng đắc Đạo, Quả qua pháp hành, hành giả sẽ có được hạnh phúc đích thực.
Sư chân thành cảm ơn Như Lai Thiền Viện đã ấn tống quyển sách này với tâm nguyện đem lợi lạc đến cho các thiền sinh, Phật tử và những ai tha thiết muốn vun bồi tâm linh. Sư đặc biệt khen ngợi các thành viên Như Lai Thiền Viện đã cống hiến thời giờ và công sức hộ trì chánh pháp trong nhiều năm qua.
Nguyện cầu oai lực Tam Bảo luôn gia hộ quý vị được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và an vui.
Sayadawgyi U Paṇḍita
 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *